marque

*** Chào mừng bạn đang ghé thăm trang web An Phong An Bình***

Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2015

Thầy Tạ Ký - Nhà Giáo và Nhà Thơ


Tạ Ký sinh năm 1928 (Mậu Thìn) tại làng Trung Phước, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Làng Trung Phước nằm trên hữu ngạn con sông Thu Bồn, là một vùng có nhiều núi non, từ đây càng tiến về phía tây thì càng đi vào vùng thượng du. Phong cảnh vùng này hữu tình, đồi núi quê Thầy là nơi Bùi Giáng đã đi chăn dê, hai chàng thi sĩ đất Quảng xuất thân cùng một làng, thậm chí nhà ở cùng một xóm với nhau.
Làm thơ từ thuở còn học tiểu học cho mãi đến những năm cuối của đời mình, cuộc đời của Tạ Ký gắn liền với thơ cũng như với việc dạy học. Năm 1970 Thầy xuất bản tập thơ Sầu Ở Lại, đã đoạt giải thơ của Tổng Thống VNCH sau đó. Tập thơ thứ nhì Cô Đơn Còn Mãi ra đời năm 1973. Từ 1975, Thầy đi tù cải tạo trong hơn hai năm, đã làm nhiều bài thơ trong tù, rất tiếc hiện chỉ còn một số ít trong trí nhớ của các bạn tù.
Cuối năm 1978 Tạ Ký từ Sài Gòn đi về sống ở An Giang, và đã qua đời trong cô độc tại đây vào tháng Ba năm 1979. Hai mươi năm sau, vào ngày 5 tháng Tư năm 2001, gia đình và bạn bè đã dời mộ Thầy từ Chợ Mới, An Giang về cải táng tại nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức, bên cạnh mộ phần của Bùi Giáng, với ước mong đặt để trở lại chỗ nằm và chỗ đứng xứng đáng cho Thầy trong cuộc đời cũng như trong lòng người.

Nguyễn Vĩnh Thượng

Thầy Tạ Ký (1928 -1979) đã là Giáo sư môn Văn chương ở trường Trung học Petrus Ký và một số trường Trung học tư thục ở Sài Gòn và Đà Lạt, thầy cũng đã từng là Giảng viên môn Văn hóa ở trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt. Tạ Ký đã làm thơ từ lúc còn học ở bậc tiểu học, từ đầu thập niên 1950, sáng tác thơ chỉ là món tiêu khiển mà thầy ưa thích, thầy không sống bằng ngòi bút trong việc sáng tác thi ca. Thầy đã qua đời vào ngày 19 tháng 3  năm 1979. Hôm nay nhân ngày giỗ lần thứ 36 của thầy, tôi bắt đầu viết  luận văn này: “ Thầy Tạ Ký, Nhà Giáo, Nhà Thơ.” Tôi xin kính dâng bài viết này đến hương hồn của Thầy Tạ Ký. Bài viết  gồm các phần như sau :
                                              I. Tiểu sử của Thầy Tạ Ký.
                                              II.  Tạ Ký, nhà giáo dục.
                                              III. Tạ Ký, nhà thơ.
                                              IV.  Những kỷ niệm với thầy Tạ Ký.
                                              V.  Kết Luận.


xem tiếp,  mời bấm vào đây Thầy Tạ Ký 

Bài đọc thêm:
Giáo chức thời Việt Nam Độc Lập (9 tháng 3 năm 1945) và Việt Nam Cộng Hòa (1954-1975) bài viết của GS Phạm Đức Liên
Nguồn: trinhhoaiduc.netfirms.com/.../giaosuthoidoclap.html