marque

*** Chào mừng bạn đang ghé thăm trang web An Phong An Bình***

Thứ Bảy, 15 tháng 3, 2014

Lời giới thiệu về nhà văn Huỳnh trung Chánh

 G.S Nguyễn vĩnh Thượng

Nhà văn Huỳnh Trung Chánh, còn  có bút hiệu Hư Thân, sanh năm 1939 tại Trà Vinh, quê nội của ông. Suốt quảng đời niên thiếu ông sống nơi quê ngoại tại Cao Lãnh, tỉnh Sa-Đéc, Việt Nam.
-          Tốt nghiệp Cử nhân Luật Khoa( 1961 ), Đại Học Luật Khoa Saigon.
-          Tốt nghiệp Cử nhân Phật Học (1967), Phân Khoa Phật Học và Triết Học Đông Phương, Viện Đại Học Vạn Hạnh, Saigon.
Là một công chức dưới thời Việt Nam Cộng Hoà, ông đã nổi tiếng thanh liêm, chánh trực và hết lòng dấn thân để phục vụ đại đa số dân chúng Việt Nam theo hạnh Bồ Tát của Phật giáo. Ông đã từng giữ các chức vụ sau đây:
-          Lục sự tại Toà Án Saigon và Long An (1960 – 1962).
-          Chuyên viên nghiên cứu tại Phủ Tổng Thống (1962 – 1964).
-          Thanh Tra Lao Động tại Bộ Lao Động (1964 – 1965).
-          Dự Thẩm tại Toà Sơ Thẩm An Giang (1965 - 1966).
-          Chánh Án tại Toà Sơ Thẩm Kiên Giang (1966 – 1969) và Toà Án Long An (1969 – 1971).
-          Dân Biểu Quốc Hội VNCH tại Thị Xả Rạch Giá (1971 – 1975).
-          Luật Sư tại Toà Thượng Thẩm Saigon (1971 – 1975).

·         Ông định cư tại California, Hoa Kỳ từ năm 1977.
·         Từ đầu thập niên 1950, khi hãy còn là một học sinh trung học , ông đã sáng tác nhiều bài thơ, và tự đánh máy để tặng các thân hữu. Ông bắt đầu sáng tác các truyện ngắn trong thời gian làm Chánh Án tại Toà Sơ Thẩm Kiên Giang.
Tại hải ngoại, ông tiếp tục sáng tác. Các truyện ngắn của ông đặc biệt viết cho Tạp Chí   Phật Giáo Hải Ngoại ( PGHN ) , và cho các Đặc San của các Chùa Phật Giáo ở Hoa Kỳ, Canada , Pháp , Đức, Úc v..v.. Hoà Thượng Thích Đức Niệm là Chủ Nhiệm của Tạp Chí PGHN, chủ bút là Quảng Thành. Hoà Thượng Thích Đức Niệm đã thành lập PHẬT HỌC VIỆN QUỐC TẾ ( PHVQT ) ở California, Hoa Kỳ , và làm Viện Trưởng PHVQT cho đến khi Ngài viên tịch. Nhà văn Huỳnh trung Chánh là bạn đồng môn với Hoà Thượng Đức Niệm khi còn theo học Phật  học tại Viện Cao Đẳng Phật Học Saigon (1964), Hoà Thượng Đức Niệm là một vị tăng có đạo cao , đức trọng , nên nhà văn Huỳnh trung Chánh đã tôn vinh vị Cao Tăng này như là một bậc Thầy , cuộc sống của vị Cao Tăng là ngọn đuốc tuệ cho nhà văn trên bước đường tu học. Nơi trang đầu của tập truyện ngắn Mộng và Thực , xuất bản năm 2009, Huỳnh trung Chánh đã viết:
                   

                             Kính dâng Hoà Thượng Đức Niệm :
                             Vị Thầy đã khuyến khích và nâng đở con trên con đường tu học
                           và viết truyện đạo.
  
Hiện tại , Huỳnh trung Chánh sống cuộc đời của người Cư sĩ Phật giáo, ăn chay trường, mỗi ngày đều tụng ba thời kinh Phật, lấy việc tu học hằng ngày làm niềm an lạc . Các truyện ngắn của ông đều chuyên chở giáo lý của nhà Phật  ; văn phong của ông rất bình dị nên dể đi vào lòng người đọc; bởi thế nên dù là Phật tử hay không là Phật tử, ai ai cũng đều thích đọc các truyện ngắn của ông. Văn phong của ông có nhiều đặc trưng của  nền văn học của miền đất phương Nam . Có thể nói ông là một trong những nhà văn miền Nam của dòng văn học hải ngoại.

·         Các  tập truyện ngắn đã xuất bản:

1.       Trở Về , NXB Nguồn sống, California,USA, 1988; Chùa Viên Giác, Hannover, Đức quốc, tái bản.
2.       Vết Nhạn Lưng Trời, NXB Phật Học Viện Quốc Tế (PHVQT), California, USA, 1990; Chùa Viên Giác, Hannover, Đức quốc, tái bản; NXB Phương Đông, Saigon , tái bản 2010.
3.       Cửa Thiền Dính Bụi, NXB PHVQT, Cali, USA, 1991; Chùa Viên Giác, Hannover, Đức quốc, tái bản; NXB Phương Đông, Saigon, tái bản 2010.
4.       Như Thế Mà Trôi, NXB  PHVQT,  Cali, USA, 1994; Chùa Viên Giác, Hannover, Đức quốc, tái bản. .
5.       Con Đường Vô Tận, NXB  PHVQT, Cali, USA, 1998; Chùa Viên Giác, Hannover, Đức quốc, tái bản; NXB Phương Đông , Saigon, tái bản 2010.
6.       Mẹ Quan Âm Cữu Long, NXB PHVQT, Cali, USA,2001; Chùa Viên Giác, Hannover, Đức quốc, tái bản; NXB Phương Đông, Saigon, tái bản 2010.
7.       Mộng  hay Thực , NXB Phương Đông, Saigon, 2009.
8.       Am Mây Ngàn, NXB Đồng Nai, Saigon, 2012. *  *  *